Rate this post

Bên cạnh những ưu điểm của cấy ghép implant thì phương pháp này cũng có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng cho răng miệng, thậm chí là tính mạng của bạn. Vậy chúng là gì và làm sao để tránh gặp phải những biến chứng cấy ghép implant này. Kéo ngay xuống bài viết để tự cảnh giác cho mình với 4 biến chứng nguy hiểm nhất của phương pháp trồng răng implant nếu thực hiện sai kỹ thuật này nhé.

1. Biến chứng cấy ghép implant thường gặp nhất: Nhiễm trùng

Kỹ thuật trồng răng implant hiện nay, một cách tràn lan, chúng vẫn được áp dụng ngay ở những cơ sở nha khoa không đảm bảo an toàn. Đây là một vấn đề nan giải và rất đáng lo ngại đối với người bệnh.

Vấn đề tạo một môi trường vô khuẩn trong khi thực hiện cấy ghép implant là một công đoạn rất quan trọng.

Nếu bạn trồng răng implant ở trong một môi trường không được vô khuẩn thì nhiễm trùng sau đặt trụ implant là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, nhẹ thì trụ implant sẽ lỏng lẻo ra khỏi vị trí cấy ghép, nặng hơn nữa thì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và đe dọa tới tính mạng. 

2. Chảy máu vùng cấy ghép implant

Chảy máu vùng trồng răng implant là một biến chứng tương đối nguy hiểm và cũng thường xảy ra.

Chảy máu khi thực hiện đặt trụ implant thường xảy ra từ 1-2 ngày sau cấy ghép.

Trong vùng cấy ghép implant luôn luôn có những mạch máu quan trọng với cơ thể sống. Vì vậy, nếu một bác sĩ không có chuyên môn, không có kinh nghiệm về implant thì rất dễ chạm vào chúng khi thực hiện tiểu phẫu. Khi đó, những mạch máu này sẽ bị tổn thương, dẫn tới hiện tượng chảy máu nhiều và liên tục.

Trong trường hợp bị chảy máu, bệnh nhân cần nắm vững các nguyên tắc và phương pháp cầm máu gấp để tránh mất máu quá nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng. Đơn giản nhất là dùng bông gạc đặt lên vùng cấy ghép implant, giữ chặt khoảng 30 phút. Nếu không cầm được máu thì ngay lập tức phải đến gặp bác sĩ để thăm khám lại và được xử lý đúng cách.

3. Thủng xoang hàm

Thủng xoang hàm là một biến chứng trồng răng implant vô cùng nguy hiểm đi liền với sự thiếu tính toán và thiếu cẩn trọng trong quá trình cấy ghép của các bác sĩ.

Xoang hàm là một cấu trúc rỗng, nằm ngay sát với phần chân răng. Tuy nhiên, chúng không cố định; khi bị mất răng, phần xoang hàm này sẽ dần tụt xuống dưới, gần với phần răng hơn nữa.

Phương pháp cấy ghép implant đòi hỏi kỹ thuật cao của bác sĩ là ở chỗ đó. Nếu bác sĩ không có khả năng nhìn nhận chính xác hình ảnh và tính toán chiều dài trụ chuẩn xác thì khi lỗ khoan đặt trụ rất dễ động chạm vào vùng xoang hàm đó hoặc thậm chí khiến nó bị thủng.

Việc để xoang hàm bị thủng còn dẫn đến rất nhiều biến chứng khác như viêm xoang, viêm đa xoang – những căn bệnh gây phiền toái cho mọi người nhưng lại rất khó điều trị.

4. Tổn thương các dây thần kinh

Biến chứng nguy hiểm nhất đối với phương pháp cấy ghép implant chính là chạm vào các dây thần kinh và khiến chúng bị tổn thương.

Trên thực tế, phần ngay dưới chân răng dưới có một loại dây thần kinh V3. Nếu phần dây thần kinh này bị tổn thương, những răng dưới có nguy cơ mất cảm giác, những cảm nhận ở phần môi dưới cũng giảm hoặc thậm chí mất hẳn.

Quy trình khám lâm sàng trước khi thực hiện cấy ghép chính là một trong những bước quan trọng để xác định các dây thần kinh này. Nếu bác sĩ không xác định được chính xác vị trí của chúng thì rất dễ chạm phải.

5. Làm sao để tránh biến chứng khi cấy ghép implant

Tất những biến chứng sau cấy ghép implant đều do bác sĩ thiếu cẩn trọng hoặc thiếu chuyên môn trong quá trình thực hiện cấy ghép. Vì vậy, cách đơn giản nhất để tránh gặp những rủi ro như thế là tìm kiếm đến các bác sĩ có chuyên môn cao tại các nha khoa uy tín.

Bên cạnh đó, những nha khoa có máy móc trang thiết bị hiện đại cũng là một trong những điều phải ưu tiên khi tìm địa chỉ nha khoa để cấy ghép implant. Vì trên thực tế, các phương tiện tiên tiến sẽ cung cấp những con số và hình ảnh chính xác hơn để các bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật cấy ghép chuẩn xác nhất.

Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm đó thì vẫn còn một số biến chứng nhẹ hơn ảnh hưởng tới tính mạng khi thực hiện cấy ghép implant có thể là đặt sai vị trí trụ, nhầm hướng, sưng tấy… Bệnh nhân cũng cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế tất cả các biến chứng này.