Rate this post

Thời điểm thích hợp nhất để cấy ghép răng implant sẽ phụ thuộc vào hiện trạng răng và các bệnh lý liên quan đến răng của mỗi người. Tuy nhiên, trên thực tế, có 3 thời điểm cấy ghép implant mà mọi người thường thực hiện nhất. Theo dõi để biết mình nên cấy ghép vào lúc nào nhé.

1. Cấy ghép implant tức thì có phải là thời điểm thích hợp nhất?

Cấy ghép implant tức thì được hiểu là thực hiện cấy ghép implant ngay lập tức sau lúc mới nhổ răng. Răng thật vừa bị nhổ đi thì sẽ tiến hành đặt trụ implant ngay lập tức vào khoảng trống đó.

Nếu bạn đang giữ nỗi băn khoăn và sợ hãi rằng cấy ghép implant có đau không thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất bạn nên lựa chọn để giảm thiểu tối đa sự đau đớn. Trên thực tế, bạn sẽ không phải mổ nướu liên tục nên cảm giác khó chịu sẽ bị hạn chế.

Ưu điểm vượt trội nhất của cấy ghép implant ngay vừa khi mới nhổ răng là thu ngắn lại thời gian điều trị, giảm thiểu tối đa chi phí cấy ghép implant.

Muốn cấy ghép implant tức thì khách hàng cần phải có:

  • Xương hàm đủ thể tích, chắc khỏe
  • Răng miệng không có các bệnh lý nghiêm trọng
  • Phần mô nướu chắc và săn.

Đối với phương pháp cấy ghép implant ngay khi vừa nhổ răng thì những vùng răng cửa là vị trí thích hợp nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc cấy ghép tức thì kiểu này cũng có những nhược điểm nhất định. Khi răng thật vừa được nhổ, tức là nướu còn mở. Điều đó có nghĩa là việc xác định thành xương phía ngoài sẽ trở nên khó khăn hơn, các bác sĩ vì vậy hoàn toàn có thể cấy ghép nhầm vị trí, lệch hướng và bệnh nhân nhẹ thì viêm nhiễm, nặng hơn là có nguy cơ tụt nướu.

2. Cấy ghép implant sau 1-3 tháng nhổ răng

 

Hầu hết các bác sĩ nha khoa đều khuyến khích cấy ghép ở thời điểm 1-3 tháng sau khi bạn nhổ răng vì đây là thời điểm an toàn nhất.

Trên thực tế, khi đó, các vạt nướu đã liền lại với nhau, vết thương đã lành thương và nướu cũng săn chắc hơn. Cấy ghép trong điều kiện tốt như thế thì tỉ lệ bị nhiễm trùng hay tụt nướu sẽ giảm xuống.

Nếu bạn là người có:

  • Phần mô nướu không dày
  • Tiêu xương
  • Răng bị nhiễm trùng

thì nhớ nên cấy ghép đặt trụ implant vào thời điểm ngay nhé này.

Răng hàm là vị trí răng đặc biệt nên được đặt trụ implant trong giai đoạn sau 1-3 tháng này.

3. Cấy ghép đặt trụ implant sau 4 tháng nhổ răng

Thời điểm sau 4 tháng nhổ răng là một cách nói ngắn gọn của khoảng thời gian từ 4-6 tháng tính từ lúc nhổ răng.

Ở giai đoạn này, xương hàm đã hoàn toàn lành, vạt nướu cũng liền lại với nhau. Tuy nhiên, lại có một vài vấn đề xấu trong thời gian này, ấy chính là hiện tượng tiêu xương.

Tiêu xương là tình trạng xương hàm bị thiếu hụt về thể tích để có thể thực hiện đặt trụ implant. Do vậy, nếu muốn tiếp tục quá trình cấy ghép implant, bệnh nhân cần phải thực hiện ghép xương và chờ cho 2 phần xương cũ – mới tích hợp lại với nhau.

Trường hợp cấy ghép răng sau 4-6 tháng không được khuyến khích nhưng trong một số trường hợp không thể cấy ghép tức thì hay sau 1-3 tháng do các vấn đề về răng miệng hoặc sự cố nào đó, thì đây lại là thời điểm thích hợp nhất.

Cấy ghép răng implant từ sau 4 tháng nhổ răng có thể kéo dài thời gian điều trị và tăng chi phí của bạn, gây tốn kém.

Như vậy, thời điểm thích hợp nhất để cấy ghép implant là từ 1-3 tháng sau khi răng thật bị nhổ ra ngoài. Tuy nhiên, tính chính xác của nó không đúng với từng người. Vì vậy, bạn cần đến nha khoa uy tín để thăm khám và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.