Rate this post

Quy trình cấy ghép răng implant sẽ quyết định đến hơn 80% sự thành công của một ca trồng răng implant. Nếu không theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế, cấy ghép implant có thể gây đau và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy một quy trình thế nào là chất lượng và không đau đớn. Tham khảo quy trình trồng răng implant được thực hiện tại Nha khoa Singapore Aesthetics ngay nhé.

Bước 1: Quy trình cấy ghép răng Implant sẽ bắt đầu với Khám sức khỏe tổng quan

1. Kiểm tra tình trạng răng miệng

Công đoạn đầu tiên này không thể bỏ qua trong bất kỳ một quy trình trồng răng implant đạt chuẩn chất lượng nào. Mục đích của nó là kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân, phát hiện và khắc phục triệt để tất cả các vấn đề xấu của răng miệng có liên quan đến quá trình cấy ghép.

Muốn có kết quả tình trạng răng chính xác nhất của một khách hàng, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước cụ thể như sau:

  • Chụp X-Quang
  • Chụp CT 3D  

Kết quả từ các máy chụp trên sẽ giúp các nha sĩ nắm được độ dày, độ dài và mật độ của xương của một khách hàng. Từ đó, các bác sĩ sẽ tìm ra loại trụ thích hợp để lắp ghép: về đường kính, về số ren, và về độ dài tối đa, tối thiểu.

2. Lên phác đồ điều trị

Quá trình trồng răng implant cho mỗi khách hàng sẽ được các bác sĩ định hướng trên cơ sở tình trạng răng miệng của mỗi người. Cùng với đó là sự ước lượng khoảng thời gian cần để cấy ghép. Sau đó, khách hàng sẽ suy nghĩ và đưa ra quyết định có chấp nhận điều trị hay không.

Bước 2: Tiểu phẫu cắm ghép trụ implant

1. Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Nhằm đảm bảo vết mổ sẽ không bị nhiễm khuẩn, trước khi thực hiện cấy ghép, khách hàng sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ.

Khi đã xác định được vị trí cần cấy ghép, để giảm đau nhức bác sĩ sẽ có những biện pháp gây tê như sử dụng thuốc gây tê điểm cấy ghép hoặc gây mê toàn thân cho bệnh nhân.

Phương pháp gây mê toàn thân áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng phức tạp, thời gian tiểu phẫu ước tính trong nhiều giờ. Còn gây tê vị trí cấy ghép là thông thường nhất, dành cho những người có tình trạng sức khỏe tốt và dễ đặt trụ implant.

2. Rạch nướu để mở đường cho trụ

Muốn trụ implant tiếp xúc được với xương hàm, các bác sĩ sẽ phải tiến hành rạch nướu.

Thông thường, bác sĩ sẽ dùng dao mổ nhỏ rạch sâu 1 đường trên nướu và tách dần thành 2 mảng. Từ vết cắt đó, lần lượt mở các lớp nướu cho đến khi xương hàm lộ ra.

Đến lúc này, một lần nữa bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng xương. Hoàn hảo nhất chính là xương hàm có bề mặt bằng phẳng. Trong trường hợp nhận thấy dấu hiệu bất thường, họ sẽ kịp thời khắc phục ngay lúc đó.

3. Khoan lỗ trên xương hàm lần 1

Kế đó, với máy khoan và một mũi khoan nhỏ, các bác sĩ sẽ thực hiện tạo một lỗ trên xương hàm. Chiều sâu lỗ khoan này chỉ khoảng ⅓ chiều sâu ước tính của lỗ để cấy ghép trụ vào.

Để xác định liệu mũi khoan đó đã chính xác chưa, các bác sĩ sẽ sử dụng một chốt căn chỉnh. Khi thấy chốt nghiêng xa, những điều chỉnh lại sẽ cần được thực hiện ngay lập tức.

4. Khoan lỗ trên xương hàm lần 2

Sau bước kiểm tra định hướng lỗ khoan ở trên, tiếp theo trong quy trình trồng răng implant là khoan sâu lỗ đó đến chiều sâu đã xác định. Trong giai đoạn này, các mũi khoan sẽ liên tục được thay đổi nhằm tạo ra một lỗ  chính xác nhất, đủ điều kiện để đặt trụ dễ dàng nhất ở trên xương hàm.

Sau đó, lại vẫn là bước kiểm tra hướng khoan với chốt căn chỉnh như trên một lần nữa.

5. Hình thành rãnh trụ Implant

Một mũi khoan với sự sắp xếp các đường xoắn tương tự như cấu trúc của trụ implant cần đặt sẽ được khoan vào lỗ trên xương hàm đó. Mục đích của việc này là hình thành các đường rãnh để đặt trụ dễ dàng hơn

6. Cấy ghép trụ Implant vào lỗ

Có thể cờ lê hoặc máy khoan sẽ được sử dụng để đặt trụ implant đã chọn vào lỗ một cách chính xác nhất.

7. Khâu nướu

Khi trụ implant đã nằm vừa khít trong lỗ khoan, vít abument sẽ được đưa vào như một cái nắp phủ trụ implant lại. Tiếp đó là khâu lại đường nướu đã rạch ban đầu với chỉ nha khoa.

Thông thường, sau 10 ngày, khách hàng sẽ được rút chỉ. Khi đó, nướu cũng đã liền lại với nhau.

Bước 3: Lắp mão sứ

Thời gian để xương hàm và trụ implant tích hợp lại với nhau, cũng như mạch máu neo vào trụ implant sẽ còn tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân. Có người mất 1-3 tháng, nhưng có người phải chờ lâu hơn thế – 6 tháng hoặc một năm… Nhưng đừng lo lắng, trong lúc này, mỗi khách hàng đều sẽ được lắp những chiếc răng giả tạm thời để thuận tiện cho các hoạt động nhai và cắn.

Tái khám chính là sự kiểm tra để bác sĩ xác định được khi nào trụ implant đã đứng vững, ổn định và chắc chắn trong xương hàm. Nếu thấy có thể đã ổn, bác sĩ sẽ thực hiện tháo những abument và lắp mão răng sứ theo loại khách hàng đã lựa chọn. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình cấy ghép răng implant.

Quy trình trồng răng implant chính là điều quyết định liệu rằng trồng răng implant có nguy hiểm không, có đau không, có để lại biến chứng gì không. Chính vì vậy, trước khi thực hiện, khách hàng cần tìm hiểu trước và kĩ càng quy trình cấy ghép chuẩn để có lựa chọn được nha khoa uy tín cũng như có những chuẩn bị riêng cho bệnh nhân.