Rate this post

Nhổ răng siêu âm là công nghệ nhổ răng tiên tiến nhất được phát triển tại Mỹ, nhằm khắc phục tình trạng sưng đau sau khi nhổ răng một cách tối đa nhất. Vậy đặc điểm, ưu – nhược điểm của phương pháp này là gì? Để tìm câu trả lời bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây.

Bộ dụng cụ đầy đủ khi nhổ răng siêu âm

Bộ dụng cụ đầy đủ khi nhổ răng bằng máy siêu âm

Đặc điểm của phương pháp nhổ răng siêu âm

Thao tác làm răng lung lay

Nhổ răng siêu âm sẽ được thực hiện bởi một chiếc máy nhổ răng chuyên biệt có tên gọi là Piezotome. Máy nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ phát ra một sóng siêu âm thấp (18hz). Bác sĩ sẽ di chuyển bước sóng xung quanh chân răng cần nhổ để tách rời chân răng ra khỏi dây chằng và mạch máu quanh chân răng. Thao tác này sẽ thay thế cho thao tác lung lay răng bằng lực khi thực hiện nhổ răng bằng kìm nha khoa truyền thống.

Nếu như dùng lực tác động khiến chân răng lung lay, mức độ tổn thương mô nướu, dây chằng và mạch máu rất cao. Trong khi đó, thao tác di chuyển sóng siêu âm bên ngoài chân răng lại rất nhẹ nhàng và hoàn toàn không gây đau gì cho người nhổ răng hay bất kỳ tổn thương đến các mô khác.

Nhổ răng siêu âm thực hiện chia nhỏ thân răng để loại bỏ dần

Nhổ răng bằng máy siêu âm thực hiện chia nhỏ thân răng để loại bỏ dần

Thao tác loại bỏ chân răng ra khỏi ổ

Sau khi chân răng đã được tách ra khỏi dây chằng và mạch máu, thay vì loại bỏ toàn bộ răng ra khỏi ổ một lần như nhổ răng bằng kìm, thì bác sĩ sẽ sử dụng máy chuyên dụng để loại bỏ từng phần của thân răng ra ngoài. Thân răng sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, và được loại bỏ bằng kẹp gắp nha khoa.

Thông tin nha khoa bạn cần biết

Ưu – nhược điểm của phương pháp nhổ răng siêu âm bằng máy Piezotome

Ưu điểm

Như đã biết, tỷ lệ tổn thương đến các mô khác quanh chân răng khi nhổ răng bằng máy siêu âm thấp hơn rất nhiều so với nhổ răng bằng kim truyền thống. Vì thế lợi ích mà nó mang lại là rất nhiều cho quá trình phục hồi vết thương sau khi nhổ răng:

  • Nhổ răng không đau hoặc cảm giác đau rất thấp, chỉ ở mức hơi ê nhức ổ răng
  • Tỷ lệ tổn thương đến các mô khác thấp giúp thời gian liền vết thương nhanh hơn.
  • Giảm tối đa những biến chứng gặp phải trong quá trình phục hồi vết thương (chảy máu kéo dài, sưng, viêm nhiễm có mủ, đau đầu…)

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nhổ răng siêu âm đó là chi phí thực hiện cao. Do cần phải có máy móc chuyên dụng và được nhập khẩu từ Mỹ, nên chi phí thực hiện cao hơn nhiều so với nhổ răng bằng kìm Nha khoa thông thường. Vì vậy khi nhổ răng, tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn để khách hàng lựa chọn được cho mình phương pháp nhổ răng tối ưu nhất, phù hợp túi tiền mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Những trường hợp nên lựa chọn nhổ răng siêu âm

Không phải trường hợp nào nhổ răng siêu âm cũng là tối ưu nhất, nhưng nếu trường hợp của bạn là 1 trong những trường hợp sau, thì bạn nên thực hiện nhổ răng sóng siêu âm:

Nhổ răng khôn

Răng khôn có tỷ lệ thân bên dưới xương hàm nhiều hơn so với phần thân bên trên.  Vì vậy thao tác dùng lực làm lung lay răng rất khó, và gần như không thể thực hiện nếu không tiến hành rạch lợi và mở xương trước. Khi mở xương, tỷ lệ tổn thương đã rất cao cộng thêm với việc dùng lực để làm lung lay răng thì mức độ tổn thương sẽ lớn hơn rất nhiều. Mặc dù trong trường hợp này, việc nhổ răng không bằng kim nha khoa hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng để tối ưu nhất, bạn nên thực hiện nhổ răng bằng máy siêu âm.

Nhổ răng siêu âm thường áp dụng trong nhổ răng khôn

Nhổ răng siêu âm thường áp dụng trong nhổ răng khôn

Nhổ răng bị gãy 2/3 thân răng

Gần giống như nhổ răng khôn, đối với răng bị gãy 2/3 thân răng thì việc làm răng lung lay bằng lực rất khó. Vì vậy vẫn phải tiến hành mở xương hàm thì mới có thể loại bỏ chân răng. Nên phương pháp nhổ răng tối ưu nhất mà bạn nên lựa chọn vẫn là nhổ răng bằng máy siêu âm.

Nhổ răng giòn dễ vỡ

Đối với trường hợp này, khi thực hiện nhổ răng bằng kìm cần phải thực hiện hết sức cẩn thận. Nếu dùng lực quá mạnh, răng có thể vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ sót lại ổ răng. Nếu không được phát hiện và gắp ra ngoài có thể gây nhiễm trùng kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phục hồi của ổ răng.

Nhìn chung, việc thực hiện nhổ răng siêu âm có rất nhiều ưu điểm. Nên cho dù có giá thành cao hơn nhưng đây vẫn là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm giúp quá trình phục hồi sau khi nhổ răng kết thúc nhanh chóng.