Nhổ răng xong nên ăn gì để vết thương nhanh lành nhất?
5 (100%) 2 votes

Nhổ răng xong nên ăn gì?” là câu hỏi được gửi đến rất nhiều cho nhakhoasingapore.net. Đây là một vấn đề quan trọng cần phải chú ý sau khi nhổ răng để vết thương có thể phục hồi nhanh chóng nhất. Để có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bạn hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây mà các bác sĩ của chúng tôi đã mang đến cho bạn.

nhổ răng xong nên ăn gì?

Thông tin nha khoa mới cập nhật

Giai đoạn phục hồi sau khi nhổ răng sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần. Đây là khoảng thời gian vết thương sau khi nhổ răng đã bắt đầu khép miệng và cảm giác đau gần như không còn.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, răng bị nhổ là răng số mấy mà thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn 1 tuần. Nhưng nhìn chung, giai đoạn phục hồi sau khi nhổ răng được chia thành 2 giai đoạn:

 • 3 ngày đầu tiên sau khi nhổ
 • Ngày thứ 4 – 7 sau khi nhổ răng

Nhổ răng xong nên ăn gì sau 3 ngày đầu tiên?

3 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng hết sức quan trọng và bạn cần phải chú ý cẩn thận đến việc ăn uống để vết thương không bị ảnh hưởng.

Trong 3 ngày đầu bạn nên ăn những thực phẩm và món ăn sau:

Cháo và súp, những món ăn lỏng dễ nuốt

 • Sau khi nhổ răng sẽ tạo ra vết thương hở tại chân răng, nếu dùng quá nhiều lực khi ăn nhai vết thương có thể bị ảnh hưởng gây đau nhức, mô mềm bị tổn thương thêm. Vì vậy chỉ nên ăn những món ăn lỏng dễ nuốt để vết thương không bị ảnh hưởng.
 • Tuyệt đối không nên ăn những loại thịt dai, xương, đồ ăn cứng trong thời gian này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dưỡng chất bằng cách ninh nhừ các loại thực phẩm trên để làm súp hoặc nấu cháo đều được.
Cháo là thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng

Cháo là thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng

Sinh tố, nước ép rau quả

 • Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng thay vì cắt miếng để ăn, bạn có thể làm sinh tố, nước ép để không gây áp lực quá nhiều lên vết thương mà vẫn bổ sung được lượng lớn vi chất cần thiết.
 • Trong đó bạn nên dùng nhiều sinh tố, nước ép dâu tây. Bởi trong dâu tây có hoạt chất thúc đẩy tác dụng của thuốc giảm đau được tốt hơn, rất hữu ích trong những ngày đầu khi cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện liên tục.
Sinh tố là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể

Sinh tố là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể

Sữa đậu nành

 • Trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, việc hình thành máu đông tại chân răng rất quan trọng. Nó giúp cầm máu hiệu quả, vì thế bạn có thể dùng thêm sữa đậu nành để giúp máu đông nhanh hơn.

Nhổ răng xong nên ăn gì trong giai đoạn ngày thứ 4 – 7 sau khi nhổ răng

 • Sau khi kết thúc 3 ngày đầu tiên, bạn có thể bắt đầu thay đổi dần chế độ ăn uống về bình thường. Chỉ cần chú ý ăn những thực phẩm mềm và không nên ăn những đồ ăn quá cứng cho đến khi vết thương được lành hẳn.
 • Những loại món ăn như sinh tố, nước ép, sữa chua vẫn nên sử dụng trong giai đoạn này để thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng.
 • Sữa chua là một thực phẩm rất phổ biến trong đời sống, kết cấu sữa chua mềm mịn nên rất dễ ăn. Quan trọng hơn, sữa chua có tác dụng làm tăng khả năng của thuốc kháng sinh nhằm chống viêm hiệu quả.
Sữa chua giúp thúc đầy vết thương sau khi nhổ răng nhanh lành

Sữa chua giúp thúc đầy vết thương sau khi nhổ răng nhanh lành

Những loại thực phẩm nên kiêng sau khi nhổ răng

“Nhổ răng xong nên ăn gì?” là vấn đề hết sức quan trọng, bên cạnh đó bạn cũng cần phải lưu ý kiêng những món ăn sau đây để giúp vết thương hồi phục nhanh chóng.

 • Không nên ăn những món cần nhiều lực ăn nhai như: thịt và xương chưa được ninh nhừ, trái cây cứng cóc, ổi, lê….
 • Không nên ăn những thực phẩm dễ tạo mảnh vụn, bám dính khó vệ sinh (bánh ngọt, snack, kẹo dẻo…) có thể gây ứ đọng tại ổ răng.
 • Không nên uống rượu, sử dụng thuốc lá và các chất kích thích bởi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu và có thể gây viêm nhiễm.

Nhìn chung đây chỉ là những vấn lưu ý đơn giản và rất dễ thực hiện, sau khi nhổ răng xong bạn nên chú ý để thực hiện đúng để vết thương nhanh lành hơn

Ngoài ra sau khi thực hiện nhổ răng bạn cần trồng răng giả thay thế ngay trong khoảng 3 tháng đầu sau khi nhổ. Nếu để tình trạng mất răng kéo dài mới trồng răng giả sẽ khiến chi phí thực hiện cao hơn rất nhiều và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.